เปิดสนามกันไปเรียบร้อย สำหรับฟุตบอลโลก 2018 : เจ้าภาพรัสเซีย ยิงถล่ม 5-0 ซาอุฯ ตัวแทนจากเอชีย ทำได้น่าผิดหวัง

ฟุตบอลโลก 2018 นัดเปิดสนาม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561

หลังพิธีเปิดฟุตบอลโลก 2018 อย่างยิ่งใหญ่ที่สนาม Luzhniki กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวานนี้ เจ้าภาพจัดเต็ม เชิญนักร้องชื่อดับระดับโลก ร็อบบี้ วิลเลียมส์ ขึ้นโชว์ และโรนัลโด ตำนานศูนย์หน้าทีมชาติบราซิล รับหน้าที่เชิญโทรฟีแชมป์

เริ่มต้นด้วยชัยชนะถล่มทลายของเจ้าภาพ ขุนพลหมีขาวรัสเซียโชว์ฟอร์มไล่ถล่มซาอุดีอาระเบีย ขาดลอยถึง 5-0

ผลการแข่งขันเกมส์นี้ ก็ค่อนข้างเหลือเชื่อ เพราะเจ้าภาพ ถล่มซาอุฯไปถึง 5-1 ชัยชนะในเกมนี้ สร้างความประทับใจให้รัสเซียมาก เพราะเป็นการหยุดสถิติไม่ชนะใครมา 7 เกมติดต่อกันของทีมหมีขาว ยังเป็นการการสร้างสถิติการชนะขาดลอยมากที่สุดในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลก เป็นอันดับ 2 รองจากเมื่อปี 1934 ที่อิตาลีถล่มสหรัฐอเมริกาไป 7-1

 

นอกจากนี้ยังทำให้สถิติที่ชาติเจ้าภาพชนะทุกนัด ในเกมนัดประเดิม ยังคงเหมือนเดิม

เดนิส เชริเชฟ แมน ผู้เล่นยอดเยี่ยม ผู้ยิงเบิ้ลให้รัสเซียในเกมนี้ กล่าวว่า “ความรู้สึกมันแบบ ไม่สามารถจะหาคำมาอธิบายได้ ผมไม่เคยคิดฝันเลยว่าจะเจออะไรแบบนี้ ตอนที่ได้ติดทีมมาเล่นทัวร์นาเมนต์นี้นั่นผมก็ดีใจแล้ว แต่ผมไม่กล้าฝันว่าทุกอย่างมันจะดีเช่นนี้ ผมดีใจที่ทีมเราชนะ แต่เราไม่ควรหยุดอยู่แค่นี้ ยังมีงานสำคัญรออยู่นัดหน้า”

ขณะที่ตัวแทนจากเอชีย ซาอุดีอาระเบีย ยังคงหาชัยชนะใน ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ไม่เจอต่อไป เพราะเจอทีมจากยุโรปแล้ว ก็แพ้ทุกที โดยหนสุดท้ายที่พวกเขาคว้าชัยชนะได้คือการเฉือน เบลเยียม 1-0 ใน เวิลด์ คัพ 1994

ฆวน อันโตนิโอ ปิซซี่ เทรนเนอร์ทีมชาติซาอุฯ ระบุว่า “มันเป็นเกมที่ยากและเราต้องเจอกับความพ่ายแพ้ที่ขาดลอยซึ่งเราไม่เคยนึกถึงมาก่อน”

“รัสเซียเล่นกันดีมาก ส่วนเรากลับเล่นกันแบบไม่เข้าฝักเท่าไหร่ ผมไม่คิดว่าทีมคู่แข่งจะทำอะไรเราได้มากนัก แต่ผมคิดว่าการเล่นแย่ของเราอธิบายสกอร์ที่ออกมาได้มากกว่า และในส่วนของแผนการของเรา เราต้องปรับกันใหม่ เราต้องลืมเกมนี้ไปและคิดถึงแมตช์หน้า ผมยังเชื่อมั่นในผู้เล่นชุดนี้”

Photo Credit: REUTERS