งานเข้าอย่างจัง สำหรับ Robbie Williams นักร้องซุปเปอร์สตาร์รุ่นเก๋า โดนวิจารณ์หนักหลังชูนิ้วกลางในพิธีเปิดฟุตบอลโลก ที่ประเทศรัสเซีย

เป็นถึงซุปตาร์ ก็ควรจะวางตัวให้เหมาะสมหน่อย ยิ่งเป็นการแสดงที่คนทั้งโลกชมอยู่ ยิ่งต้องระวังเรื่องที่ไม่เหมาะสม ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาหรือเปล่า กับกรณีที่ ร็อบบี้ วิลเลียมส์ นักร้องชื่อดังชาวอังกฤษ ที่เล่นแรงสุดๆ ชูนิ้วกลางให้กล้องระหว่างการแสดงพิธีเปิดฟุตบอลโลกที่รัสเซียในค่ำคืนที่ผ่านมา (14 มิ.ย.) จนล่าสุดเจ้าตัวถูกกระหน่ำวิจารณ์ ว่าไม่ให้เกียรติผู้ชมเลย

เรียกว่าผู้ชมในสนามกว่า 80,000 ที่นั่งในลุจนีกี สเตเดียม ณ กรุงมอสโก รวมถึงผู้ชมการถ่ายทอดหลายล้านคนทั่วโลกตกใจไปตามๆ กัน หลังศิลปินชาวอังกฤษวัย 44 ปีทำการชูนิ้วกลางใส่กล้องหลังจบการแสดงเพลง ‘Let Me Entertain You’ และ ‘Rock DJ’

วิลเลียมส์ ในชุดแดงลายเสือดาวเดินออกจากสนาม มองกล้องเล็กน้อยก่อนยกมือทำสัญลักษณ์ที่คนทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี จนผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายรายได้ออกมาวิจารณ์เจ้าตัวอย่างรุนแรงว่า ‘ไร้ศีลธรรม’ ขณะที่ผู้ใช้จำนวนไม่น้อยยังต้องการให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับเขาด้วยซ้ำ

Yvgeny Andiriou หนึ่งในแฟนบอลชาวรัสเซียกล่าวว่า “ถ้าเขาส่งข้อความหยาบคายแบบนั้น เขาควรจะถูกลงโทษ ประธานาธิบดีของเราก็อยู่ที่นั่น เขาจะไม่ปล่อยเรื่องนี้ไปง่ายๆ แน่”

อย่างไรก็ดียังไม่มีรายงานว่าปูตินได้แสดงความเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่วิลเลียมส์กระทำการดังกล่าวนั้น หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าเป็นการตอบโต้ บิล บราวเดอร์ (Bill Browder)‏ นักรณรงค์สิทธิมนุษยชนชาวอังกฤษ ซึ่งออกมากล่าวหาว่าวิลเลียมส์ ‘ขายวิญญาณให้เผด็จการ’ หลังนักร้องดังตอบรับงานแสดงนี้ โดยก่อนที่วิลเลียมส์ เจ้าตัวได้เพิ่มเนื้อเพลง “ผมทำสิ่งนี้ฟรีๆ” เข้าไปในเพลงด้วย

ก่อนขึ้นแสดง วิลเลียมส์ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าตนทำอะไรในอาชีพมามากมาย แต่การแสดงเปิดฟุตบอลโลกในสนามต่อหน้าคนกว่า 80,000 คนเป็นการเติมเต็มความฝันวัยเด็กอย่างแท้จริง และสัญญาว่าจะสร้าง ‘โชว์ที่ลืมไม่ลง’ แก่ผู้ชม

ด้าน Fox ได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษผู้ชม และบอกว่าทางช่องไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นระหว่างการแสดงดังกล่าว หลังมีเสียงตอบรับในอินเทอร์เน็ตถึงความไม่เหมาะสมแก่เยาวชนที่รับชมการถ่ายทอดสดทั่วโลก

วิลเลียมส์เคยมีปัญหามาแล้วครั้งหนึ่งจากการปล่อยเพลง ‘Party Like a Russian’ ที่โดนวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการเหมารวมชาวรัสเซีย เป็นเหตุให้เจ้าตัวเลือกที่จะไม่แสดงเพลงนี้ต่อหน้าแขกคนสำคัญในสนาม รวมถึงนายวลาดิเมียร์ ปูตินด้วย

อย่างไรก็ตามคาดว่าประธานาธิบดีคนดังอาจไม่ติดใจเอาความ หลังทีมชาติรัสเซียโชว์ฟอร์มเก่งถล่มซาอุดีอาระเบียในนัดเปิดสนามไป 5 ประตูต่อ 0 แสดงความพร้อมที่จะทำผลงานในฟุตบอลโลกครั้งนี้ไม่น้อย